Truyền thông mạng xã hội là gì? Vai trò của Social Media

Truyền thông mạng xã hội là gì? Vai trò của truyền thông mạng xã hội hay Social Media là gì, có những những điều gì bạn cần biết về Truyền thông xã hội. Cùng Trinhducduong.com tìm hiểu về ưu và nhược điểm và các vấn đề xoay quanh hình thức truyền thông này nhé.

Tổng quan về Truyền thông mạng xã hội

Truyền thông xã hội hay truyền thông mạng xã hội là một khái niệm không còn xa lạ. Thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về nó. Thông thường khi nhắc tới truyền thông mạng xã hội người ta sẽ nghĩ ngay tới Facebook. Nhưng trên thực tế Faccebook chỉ là một mạng xã hội trong hàng chụ mạng xã hội lớn nhỏ mà thôi.

Truyền thông mạng xã hội là gì?

Truyền thông mạng xã hội là một hình thức marketing sử dụng các phương tiện truyền thông mạng xã hội. Thông qua các chia sẻ dưới dạng hình ảnh, âm thanh, video nhằm tạo ra sự kết nối và tương tác và lan toả trong cộng đồng người dùng mạng xã hội. Truyền thông mạng xã hội có thể sử dụng một hoặc nhiều các phương tiện truyền thông mạng xã hội khác nhau cùng lúc nhằm đạt hiệu quả truyền thông tối đa. Truyền thông mạng xã hội khác với các hình thức truyền thông khác ở tính tương tác, chia sẻ. Nó cho phép cộng đồng tham gia tương tác trực tiếp với nội dung thông điệp được đăng tải.

Phương tiện truyền thông mạng xã hội hay còn gọi là social media. Là các ứng dụng hoặc chương trình được phát triển dựa trên nền tảng internet. Nó cho phép mọi người tạo tài khoản, xây dựng các nhóm, chia sẻ thông tin, kết nối cộng đồng. Nói cách khác phương tiền truyền thông mãng xã hội chính là các công cụ, nền tảng được cung cấp bởi nhà phát hành.

Tổng quan về Truyền thông mạng xã hội

Vai trò của Truyền thông mạng xã hội

Truyền thông mạng xã hội mang trong mình những đặc điểm riêng với sức mạnh lan toả và kết nối. Nội dung trên các nền tảng mạng xã hội thông thường không có yêu cầu quá khắt khe. Người dùng có thể dễ dàng tạo tài khoản, nhóm, trang đăng tải nội dung thông điệp của mình lên đó. Thay vì chỉ có 1 tài khoản duy nhất hoặc một trang đại diện. Với truyền thông mạng xã hội bạn có thể tạo hàng trăm hàng nghìn tài khoản khác nhau chia sẻ cùng một nội dung thông điệp.

Truyền thông Mxh công cụ quảng bá

Các phương tiện truyền thông mạng xã hội được sử dụng như một công cụ quảng bá sản phẩm dịch vụ trực tuyến. Với sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật số và mạng internet số lượng thành viên của các nền tảng mạng xã hội ngày càng tăng. Những người làm truyền thông MXH đang cố gắng tạo ra những giải pháp truyền thông định hướng. Người ta có thể sử dụng marketing ảnh hưởng (KOL) kết hợp marketing xu hướng (trend) để tạo hiệu quả tối đa.

Truyền thông mxh công cụ phân tích khách hàng

Ngoài các phương pháp thủ công thông qua các hình thức quảng cáo (Ads). Những nhà truyền thông MXH có khả năng tiếp cận, phân tích, đánh giá hành vi khách hàng dễ dàng. Có thể nói rằng chưa bao giờ những nhà làm truyền thông có thể dễ dàng có được thông tin; sở thích và hành vi người dùng dễ dàng như bây giờ. Truyền thông Mxh cho phép tiết kiệm tối đa chi phí marketing nhờ việc nhắm đúng khách hàng mục tiêu. Đồng thời các phương tiện Truyền thông Mxh cũng là công cụ hữu hiệu giúp xây dựng thương hiệu cá nhân.

Thức ăn của truyền thông mạng xã hội

“Thức ăn” là khái niệm để chỉ những yếu tố giúp nuôi sống và phát triển mạng xã hội. Chừng nào con người còn mong muốn thể hiện mình muốn được chia sẻ chừng đó Mxh sẽ vẫn còn phát triển. Tâm lý tò mò (muốn biết, muốn tham gia); mong muốn thể hiện bản thân (giàu có, được thừa nhận, thể hiện ý kiến cá nhân…); và giải chí là thức ăn cho các chiến dịch truyền thông.

Bạn xem 1 clip vì tò sự tò mò, bình luận nó vì muốn nói lên suy nghĩ. Bạn muốn phản bác lại những chia sẻ của người khác vì muốn chứng minh bản thân đúng. Người làm truyền thông thường nhắm đến những nhu cầu này của con người để tạo ra những nội dung thu hút.

Phân loại truyền thông mạng xã hội

Thông thường khi nói đến các phương tiện truyền thông mạng xã hội chúng ta chỉ nghĩ tới các mạng xã hội như Facebook…. Thế nhưng trong thực tế chúng ta có thể phân các phương tiện mxh ra làm 13 nhóm chính. Mỗi có những đặc điểm riêng của nó.

   • Blogs (trang web cá nhân)
   • Mạng lưới kết nối kinh doanh
   • Dự án hợp tác
   • Mạng xã hội nội bộ doanh nghiệp
   • Diễn đàn
   • Tiểu blog
   • Mạng lưới chia sẻ hình ảnh trực tuyến
   • Đánh giá sản phẩm/ dịch vụ
   • Social Bookmarking
   • Social Gaming
   • Mạng xã hội
   • Mạng lưới chia sẻ video
   • Thế giới ảo

Các vấn đề bảo mật trong truyền thông mạng xã hội. 

Bảo mật luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Không chỉ với các tổ chức mà các các cá nhân tham gia vào các nền tảng mạng xã hội cũng vậy. Với truyền thông mạng xã hội việc đảm bảo tính an toàn, bảo mật giúp là cực kì quan trọng. Bởi lẽ việc xây dụng một hệ thống các phương tiện truyền thông hiệu quả là điều không dễ dạng. Dưới đây là một vài điều mà bạn và nhân viên có thể làm.

   • Tạo mật khẩu an toàn, nó sẽ dễ dàng cho bạn để nhớ, nhưng khó cho người khác đoán.
   • Tránh sử dụng cùng một mật khẩu trên nhiều trang web.
   • Tự bảo vệ mình chống lại các mưu đồ lừa đảo. Nơi bọn tội phạm nhắc bạn cung cấp thông tin nhạy cảm. Chẳng hạn như tên người dùng và mật khẩu trên màn hình đăng nhập giả mạo.
   • Cập nhật phần mềm chống vi-rút của bạn.

Ưu điểm và nhược điểm của truyền thông MXH

Bất kì một hệ thống nào dù tốt đến đâu cũng tồn tại những mặt tích cực và hạn chế. Đối với các hệ thống truyền thông mạng xã hội cũng vậy. Vậy các ưu, nhược điểm của mạng xã hội là gì

Ưu điểm của truyền thông mxh

Truyền thông mạng xã hội với hệ thống hàng tỉ người tham gia. Chính vì vậy chúng có ưu điểm vượt trội so với các phương pháp truyền thông truyền thống.

   • Mức độ tương tác của khách hàng: Lợi nhuận từ giao tiếp năng động, tương tác với khách hàng của bạn
   • Nghiên cứu thị trường: Nhận phản hồi từ đối tượng mục tiêu của bạn mà không phải chịu chi phí nghiên cứu cao
   • Khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm: Cải thiện vị thế của doanh nghiệp bạn trong các kết quả của công cụ tìm kiếm
   • Bán hàng: Sử dụng chiến lược truyền thông xã hội để tăng doanh thu
   • Kết nối với khán giả mới: Phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp bạn tiếp cận các phân đoạn thị trường mà tiếp thị truyền thống có thể không

Nhược điểm của truyền thông mạng xã hội

   • Bảo mật: Thông tin nhạy cảm, chẳng hạn như cấu trúc doanh nghiệp của bạn và các kế hoạch tương lai. Có thể bị xâm phạm nếu bạn chia sẻ quá nhiều trực tuyến. Thông tin khách hàng và doanh nghiệp có thể bị các hacker tin tặc gây nguy hiểm
   • Đo lường thành công: Tính toán thành công hoạt động truyền thông xã hội của bạn có thể khó khăn
   • Kiếm tiền: Làm cho các hoạt động truyền thông xã hội của bạn sinh lợi có thể là thách thức
   • Khiếu nại và đánh giá xấu: Không có kế hoạch xử lý khách hàng không hài lòng, công khai tiêu cực có thể làm hỏng danh tiếng của bạn
   • Cam kết thời gian: Để thành công, bạn sẽ cần phải cam kết thời gian cần thiết để giữ cho nội dung của bạn mới mẻ và đáp ứng với khách hàng của bạn

Tạo chiến lược truyền thông xã hội vững chắc có thể giúp bạn giải quyết thành công những thách thức này. Ví dụ: đặt điểm chuẩn và theo dõi doanh thu xuất phát từ hoạt động truyền thông xã hội. Có thể giúp bạn xác định xem nỗ lực của bạn có tạo ra thu nhập hay không. Có kế hoạch phản hồi những lời chỉ trích và khiếu nại cho thấy rằng. Bạn coi trọng mối quan tâm của khách hàng. Và có thể giúp bạn biến trải nghiệm tiêu cực xung quanh.

Ứng dụng của truyền thông mạng xã hội là gì?

Truyền thông mạng xã hội ngày càng đóng vai trò to lớn trong các chiến dịch marketing. Mỗi một lĩnh vực khác nhau truyền thông mạng xã hội có một ứng dụng khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng mà chúng ta thường thấy.

Ứng dụng của Truyền thông mxh trong Xây dựng thương hiệu

Một trong những ứng dụng cực kì to lớn của truyền thông mạng xã hội là xây dựng thương hiệu. Nhờ tốc độ lan toả nhanh chóng của các nền tảng mxh mà việc xây dựng thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Thông thường các cá nhân tổ chức thực hiện xây dựng thương hiệu mang tính nhất quán trên các nền tảng. Trong đó mạng xã hội thường là những chia sẻ ngắn trong khi website giúp tăng độ tin tưởng. Qua đó giúp định hình thương hiệu một cách tốt hơn

Bài viết đang được cập nhật

Tạm kết về Truyền thông mạng xã hội

Như vậy Trinhducduong.com vừa cùng các bạn đi tìm hiểu về truyền thông mạng xã hội là gì. Đồng thời chúng tôi cũng đã chia sẻ cho các bạn những khía cạnh khác nhau xoay quanh chủ đề này. Thông qua đó giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức mới hỗ trợ cho công việc của bạn. Nếu bạn có bất kì ý kiến đóng góp, thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận bên dưới bài viết này. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu những đóng góp từ phía bạn.