Home / Truyền thông / Truyền thông thương hiệu – Truyền thông thương hiệu là gì?

Truyền thông thương hiệu – Truyền thông thương hiệu là gì?

Truyền thông thương hiệu là gì? Thương hiệu, Tại sao cần thực hiện truyền thông cho thương hiệu. Ý nghĩa thực sực mà truyền thông mang lại là như thế nào. Trong bài viết này Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về Truyền thông thương hiệu; và sức mạnh của nó đối với doanh nghiệp.

1 Truyền thông Thương hiệu là gì?

Trước khi nói về Truyền thông thương hiệu; tôi sẽ cùng các bạn bóc tách từng vấn đề, bao gồm truyền thông và thương hiệu. Có như vậy chúng ta mới có thể hiểu rõ bản chất vấn đề.

1.1 Thương hiệu là gì?

Có rất nhiều cách định nghĩa khác nhau về Thương hiệu. Để các bạn dễ hình dung chúng tôi định nghĩa như sau: Thương là thương mại, Hiệu là dấu hiệu nhận biết. Vậy Thương hiệu là những dấu hiệu thương mại giúp phân biệt giữ doanh nghiệp này và doanh nghiệp khác; sản phẩm này và sản phẩm khác.

  • Thương hiệu bao gồm một hoặc nhiều yếu tố. Có thể là hình ảnh, âm thanh, màu sắc, ngôn ngữ, chữ viết, hình dáng, cấu tạo…. Mỗi một đơn vị tổ chức đều có những dấu hiệu nhận biết riêng. và chúng đảm bảo không gây nhầm lẫn với những sản phẩm khác. Có những yếu tố gắn liền với thương hiệu bao gồm: Tâm lý và trải nghiệm.
  • Thương hiệu có một vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là với các đơn vị kinh doanh. Nó không chỉ khẳng định chất lượng sản phẩm dịch vụ mà đơn vị cung cấp. Thương hiệu giúp gia tăng doanh số, tăng giá trị của thặng dư của sản phẩm. Thương hiệu còn như một tấm vé đảm bảo cho sản phẩm dịch vụ mà công ti cung cấp.
  • Chính vì Thương hiệu có ý nghĩa và tầm quan trọng như vậy. Nên các đơn vị tổ chức ra sức thực hiện các chiến dịch truyền thông thương hiệu. Hàng loạt các chiến lược truyền thông thương hiệu được đẩy mạnh biến thị trường quảng cáo, marketing trở thành một miếng mồng béo bở.

1.2 Truyền thông thương hiệu.

Trong bài trước chúng ta đã nhắc nhiều đến khái niệm Truyền thông là gì? Vậy Truyền thông thương hiệu là 1 phần nhỏ trong ngành truyền thông. Truyền thông thương hiệu đơn giản là thực hiện các chiến dịch truyền thông; với mục đích quảng quá. Những chiến dịch đó giúp dưa thương hiệu của đơn vị tổ chức tiếp cận đến với đối tượng khách hàng tiềm năng. Hay nói một cách khác. Truyền thông thương hiệu là thực hiện các biện pháp truyền thông. Nhắm mục tiêu vào tập hợp các dấu hiệu nhận biết và phân biệt sản phẩm, đơn vị, doanh nghiệp.

Tất cả các ngành trong lĩnh vực truyền thông, đều được áp dụng vào trong chiến lực truyền thông thương hiệu. Đặc biệt là Pr(Public Relations) được áp dụng vô cùng hiệu quả. Thực hiện nhắm mục tiêu vào Trải nghiệm dịch vụ của thương hiệu, và tâm lý đối tượng. Được xem   là những phương pháp tiếp cận thông minh.

2. Sức mạnh của Truyền thông thương hiệu.

Một điều hiểu nhiên ai cũng muốn xây dựng thương hiệu, cho dù đó là tổ chức hay cá nhân. Đối với tổ chức, là các chiến dịch truyền thông gắn với thương hiệu. Đối với cá nhân đó là sự nổi tiếng. Nhưng dù thế nào đi nữa chúng cũng không thể vượt qua những giới hạn của truyền thông.

2.1 Quan điểm về truyền thông thương hiệu

Tại sao lại nói là quan điểm về truyền thông thương hiệu? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau về truyền thông thương hiệu. Nhưng mấu chốt lại nằm ở chính từ thương hiệu. Nó thực sự là gì? khó có thể định nghĩa chính xác được.

>>> Tham khảo thêm khoá học Kỹ năng giao tiếp thông minh để có thêm nhiều kiến thức mới về giao tiếp

Thương hiệu là nhãn hiệu

  • Thương hiệu là nhãn hiệu hàng hoá: Rất nhiều doanh nghiệp cho rằng thương hiệu chính là tên thương hiệu, hay nhãn hiện hàng hoá. Chính vì vậy việc truyền thông thương hiệu gắn liền với quảng bá hình ảnh nhãn hiệu. Chả thế mà trong thiết kế có hẳng một mảng thiết kế nhận diện thương hiệu đó sao.
  • Tuy nhiên cần phải nhớ rằng thương hiệu và nhãn hiệu là 2 phạm trù khác nhau. Thương hiệu có tính pháp lý nhiều hơn, còn nhãn hiệu có tính kinh tế nhiều hơn. Thực hiện truyền thông thương hiệu cần tiến hành PR nhãn hiệu. Nhưng nhãn hiệu không phải là tất cả.

Thương hiệu là Chất lượng sản phẩm dịch vụ

  •  Thương hiệu là Chất lượng sản phẩm dịch vụ. Có thể là không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng. Bạn thử hình dung bạn có 1 sản phẩm chất lượng cực tốt. Thế nhưng chả có gì để phân biệt nó ngoài công năng sử dụng thì liệu đó có phải là thương hiệu không. Nếu không phân biệt được bạn với đối thủ, thì làm sao có thể tiến hành chiến dịch truyền thông thương hiệu.
  • Nếu bạn là 1 doanh nghiệp, bạn cần phải nhớ rằng chất lượng là thứ góp phần làm nên thương hiệu. Chứ tuyệt nhiên chúng không phải là thương hiệu. Cho dù bạn thực hiện chiến dịch truyền thông thương hiệu, nhắm vào chất lượng. Thì cuối cùng bạn vẫn phải sử dụng hình các dấu hiệu nhận biết để phân biệt.

2.2 Phương pháp truyền thông thương hiệu

Như đã nói ở trên, Truyền thông thương hiệu là việc sử dụng các công cụ truyền thông để tạo dựng hình ảnh thương hiệu trong tâm trí công chúng. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng để có 1 thương hiệu tốt bạn cần phải tiến hành tổng hoàn nhiều biện pháp. Điều quan trọng bạn cần phải hiểu rõ sản phẩm dịch vụ của mình. Hiểu rõ định hướng phát triển của doanh nghiệp để tiến hành các biện pháp truyền thông thương hiệu. Ngân sách và thời điểm lựa chọn giải pháp truyền thông thương hiệu cũng là điều cần phải nghiên cứu thật kỹ.

Để cho bạn dễ hình dung tôi sẽ cho bạn 1 ví dụ nhỏ. Hiện tại tôi cung cấp rau sạch, tôi muốn tập trung vào xây dựng tên tuổi thông qua yếu tố sạch, rẻ… và tôi chọn tên thương hiệu là Rau Sạch Hà Nội. Nếu 1 ngày định hướng kinh doanh thay đổi, tôi chuyển sang cả đồ gia dụng, thì lúc này thương hiệu Rau sạch sẽ không tận dụng được.

Truyền thông thương hiệu

3 Kết luận

Truyền thông thương hiệu là thực hiện các biện pháp truyền thông. quá trình đó nhắm vào tập hợp các dấu hiệu nhận biết và phân biệt sản phẩm, đơn vị, doanh nghiệp.
Các chiến dịch truyền thông thương hiệu cần thực hiện một cách linh hoạt. Đúng lúc, đúng định hướng, đúng chiến lược kinh doanh, và phù hợp với ngân sách, được xem là những điều làm nên thành công của Truyền thông thương hiêu.

Trong bài tiếp theo tôi sẽ cùng các bạn phân tích kĩ hơn về từng chiến lược truyền thông thương hiệu. Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn; sẽ giúp các bạn phần nào trong công việc của các bạn. Và tôi là Trịnh Đức Dương.

>>> Tham khảo thêm khoá học về CEO và nghệ thuật quản trị nhân sự