Tư duy là gì? – Cách để rèn luyện khả năng tư duy

Tư duy là gì?. Chắc hẳn bạn đã nghe rất nhiều về nó rồi. Vậy qua bài viết sau tôi sẽ chia sẻ về tư duy là gì? – Cách rèn luyện khả năng tư duy. Tôi tin rằng nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

1. Tư duy là gì?

Tư duy là một quá trình của trí óc cho phép bạn thiết lập một mô hình của thế giới và cách vận dụng làm việc với mô hình đó một cách có hiệu quả. Nó diễn ra bên trong trí óc. Sử dụng, tiếp thu những thông tin mà chủ thể nhận được thông qua các giác quan. Nó có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

2. Cách rèn luyện khả năng tư duy

Kỹ năng tư duy (thinking skill) là một kỹ năng không thể thiếu của mỗi con người. Nếu một người không có khả năng này hoặc nó ở mức rất thấp thì rất khó để có thể thành công. Và dĩ nhiên đây là một kỹ năng mà chúng ta có thể rèn luyện được.

1. Lập thời gian biểu.

Tư duy là gì?. Hãy lập ra thời gian biểu của bạn, vạch ra những công việc cần phải làm. Phân loại chúng đâu là những việc quan trọng và những việc không quá quan trọng. Sau khi đã có những công việc cần phải làm. Hãy note chúng ra bằng bất cứ công cụ nào như giấy, thiết bị thông minh. Nó sẽ trở thành mục tiêu của bạn, giúp bạn nâng cao khả năng tư duy.

2. Rèn luyện sự tập trung

Tư duy là gì? Nó còn biểu hiện khi bạn tập trung. Hãy rèn luyện sự tập trung cho bạn. Bằng cách nào? Tìm ra những phương pháp mới. Ví dụ như có người tập trung nhất khi môi trường xung quanh yên tĩnh. Có người lại chọn cách nghe nhạc nhẹ… Khi đó bạn sẽ tách biệt được những suy nghĩ, tạp niệm ra khỏi trí óc và điều này sẽ tăng cường công suất tư duy trong bạn về một vấn đề, công việc nào đó.

Xem thêm: Lợi ích của đi bộ – Bạn có biết?

3. Thông qua tiếp xúc với người giỏi

Hãy đừng để khoảng thời gian giao tiếp với người nào đó mà bạn không học được điều gì từ họ. Đó là một cơ hội lớn để bạn tăng cường khả năng tư duy đó. Hãy quan sát cách họ giải quyết vấn đề, cách họ trả lời những câu hỏi và cách họ hành động.

4. Rèn luyện khả năng tự học

Tư duy là gì?. Bản thân nó cũng là một quá trình tự học. Nhưng để bạn muốn nâng cao khả năng của nó thì đừng quên cách này nhé. Kiến thức là rộng lớn. Kiến thức ta nhét vào đầu qua những bài giảng trên lớp có thể quên là chuyện bình thường. Nhưng khi bạn tự học, điều này kích thích và cần đến khả năng tư duy. Vậy nên rèn luyện kỹ năng tự học là một phần quan trọng trong Tư duy là gì!.

5. Hãy thư giãn

Thư giãn là bạn tìm đến một việc bạn cảm thấy thoải mái nhất. Gác lại mọi công việc, đi bộ ,ngắm cảnh…Dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Điều này giúp đầu óc được tự do và giải thoát khỏi những suy nghĩ,áp lực, stress…
Nhờ vậy thông tin trong não bạn có thể tập trung hơn và tư duy nhanh hơn.

6. Chơi game

Trong một số công bố nghiên cứu gần đây. Chơi game có thể tăng khả năng tư duy của bạn. Nhiều người có suy nghĩ chơi game chỉ tốn thời gian, tốn tiền, hại sức khỏe. Đó chỉ đúng khi bạn quá lạm dụng. Hãy dành thời gian chơi game khi bạn rảnh rỗi, Chơi không quá 2h mỗi ngày. Điều này có thể giúp tư duy của bạn được nâng cao.

3. Lời kết

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết Tư duy là gì? – Cách để rèn luyện khả năng tư duy trên Trịnh Đức Dương Blog Đó là những chia sẽ trả lời cho câu hỏi Tư duy là gì?. Bạn đã làm được điều gì rồi?.