Usp là gì? Đặc điểm, vai trò của Usp – Unique Selling Point

Usp là gì? Đặc điểm, vai trò của mô hình Usp trong kinh doanh và marketing như thế nào. Làm sao để có thể tìm thấy và xây dựng Usp cho sản phẩm một cách đúng nhất. Cùng trinhducduong.com tìm hiểu về Usp (Unique Selling Point) và các vấn đề xoay quanh chủ đề này nhé.

Tóm Tắt Nội dung

Tổng quan về Usp là gì?

Usp với những người làm kinh doanh không còn là một khái niệm mới. Nhưng với những người mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là các bạn làm marketing thì đây là một khái niệm tương đối lạ lẫm. Nhưng trong thực tế Usp và phân tích usp là một trong những công việc đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh. vậy Usp là gì, tại sao nó quan trọng đến vậy.

Usp là gì?

Usp là viết tắt của Unique Selling Point tạm dịch là điểm bán hàng độc nhất. Usp là tập hợp 1 hoặc nhiều điểm khác biệt của hàng hoá, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp với các sản phẩm dịch vụ khác có trên thị trường. Một sản phẩm dịch vụ có thể có 1 hoặc nhiều các Usp như: tính mới, chi phí thấp, dịch vụ tốt, tính độc quyền… Usp đóng một vai trò vô cùng to lớn trong kinh doanh; chính vì vậy mà doanh nghiệp luôn cố gắng tạo ra các Usp cho sản phẩm mới trước khi tung nó ra thị trường.

Một cách không quá khắt khe thì Usp chính là những gì mà bạn có trong khi đối thủ của bạn thì không. Usp cho phép bạn tạo ra lợi thế cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ, chiếm lĩnh thị trường và định vị trong tâm trí khách hàng. Đồng thời đây cũng là điểm giúp khách hàng dễ dàng nhận biết và phân biệt sản phẩm dịch vụ của bạn với các sản phẩm dịch vụ khác đang có mặt trên thị trường. Usp của sản phẩm sẽ giúp các chiến dịch Truyền thông trở nên hiệu quả hơn. Việc đưa Usp vào trong các thông điệp truyền thông sẽ tạo ra hiệu quả khác biệt. Các thông điệp sẽ được truyền tải một cách tối ưu nhất thông qua hệ thống truyền thông như: màu sắc, hình ảnh, âm thanh…

Tổng quan về Usp là gì

Đặc điểm của Usp là gì?

Bất kể một khái niệm, thuật ngữ nào cũng mang trong mình những đặc điểm riêng của nó. Dựa trên các đặc điểm mà chúng ta có thể phân biệt giữa các thuật ngữ với nhau. Với Usp cũng vậy, chúng tôi hay gọi đùa là Usp của Usp. Vậy các đặc điểm cơ bản của usp là gì?

Đặc điểm 1: Usp của sản phẩm là điểm riêng biệt

Trong kinh doanh người ta luôn cố tìm ra các Usp cho sản phẩm, cho dù là sản phẩm mới hay sản phẩm đã tung ra thị trường. Chúng tôi hay nói rằng không có phải đẻ ra cho bằng có, nếu không thì đừng làm kinh doanh. Bởi lẽ nếu sản phẩm của bạn không có điểm độc đáo, không có sự khác biệt làm sao có thể cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường. Một sản phẩm bất kì nếu được khách hàng đón nhận chắc chắn nó phải có Usp riêng nào đó. Nếu bạn chưa tìm ra Usp cho sản phẩm của mình việc này sẽ giúp bạn có các chiến dịch truyền thông phù hợp.

Đặc điểm 2: Usp là các key của sản phẩm

Thông thường, các Usp của một sản phẩm sẽ được gắn chặt với các từ khoá (key). Các Usp này sẽ được lồng ghép vào thông điệp truyền thông tạo ra lợi thế về marketing. Việc gắn Usp của sản phẩm vào các thông điệp truyền thông được coi là chiến lược sống còn của thương hiệu. Nếu bạn không thể đưa các usp vào thông điệp truyền thông thì việc phát hiện ra Usp cũng không mang lại nhiều hiệu quả.

Đặc điểm 3: Usp của sản phẩm dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Khi nói đến Usp của sản phẩm người ta nói đến các điểm khác biệt của sản phẩm. Tất nhiên các điểm khác biệt của sản phẩm phải dựa trên nhu cầu của khách hàng. Usp phải được sử dụng nhằm mục đích thoả mãn các nhu cầu của khách hàng. Ví dụ: Thành phần mới trong thuốc, tính năng mới, dịch vụ mới… Rõ ràng tất cả các điểm khác biệt phải dựa trên những nhu cầu này của khách hàng. Những điểm khác biệt của sản phẩm mà không mang lại lợi ích nào đó cho khách hàng thì không được liệt kê và là các Usp của sản phẩm.

Đặc điểm 4: Usp của sản phẩm có thể dễ dàng bị sao chép.

Hãy luôn nhớ rằng với sự phát triển của công nghệ việc bạn tìm ra một Usp của sản phẩm sẽ rất dễ dàng bị đối thủ sao chép. Vì vậy trong kinh doanh tốc độ đóng vai trò quyết định đến việc thành công và định vị thương hiệu vào tâm trí khách hàng. Khi tìm ra các điểm khác biệt nào đó, hoặc bạn không nên nhắc tới, hoặc hãy tập trung truyền thông thật nhanh. Đặc biệt với các sản phẩm liên quan đến chăm sóc sức khoẻ, thường thì một công nghệ mới, tinh chất mới chỉ gắn với 1 sản phẩm nào đó mà thôi. Ví dụ hầu hết phẩm thực phẩm chức năng cho tuổi tiền mãn kinh đều có tinh chất mầm đậu nành. Nhưng chỉ nhắc đến sản phẩm chứa tinh chất mầm đậu nành người ta nghĩ ngay đến Bảo Xuân.

Vai trò, ứng dụng của Usp trong kinh doanh

Như đã chia sẻ ở trên Usp của sản phẩm trong quá trình kinh doanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Trong những trường hợp khác nhau bạn sẽ thấy usp của sản phẩm dịch vụ cũng có thể thay đổi đôi chút. Tuỳ vào cách mà bạn nhận định về khách hàng và thị trường, cũng như các chiến lược kinh doanh khác nhau mà bạn sử dụng chiến lực về Usp sản phẩm khác nhau. Vậy tại sao bạn lại cần hiểu rõ về vai trò của usp sản phẩm

Tại sao tôi cần biết về Usp là gì

Điểm khác biệt của sản phẩm không phải là yếu tố cố định vì vậy bạn cần phải hiểu một cách sâu sắc về Usp là gì. Tại sao cần nghiên cứu về Usp cho sản phẩm và dịch vụ của mình. Dưới đây là một vài ví dụ để bạn có thể hiểu hơn về việc vận dụng Usp của sản phẩm một cách linh hoạt.

1. Usp của sản phẩm trong bán hàng trực tiếp.

Trong quá trình Bán Hàng trực tiếp (cửa hàng, siêu thị mini…) hay trade marketing việc tìm ra lợi thế của một hoặc một nhóm sản phẩm không thực sự quá quan trọng. Việc bạn ngồi liệt kê ra điểm khác biệt của hàng trăm sản phẩm là không cần thiết và vô cùng tốn kém. Vậy lúc này Usp không nằm ở sản phẩm mà ở dịch vụ, và nhận diện. Việc bạn triển khai điểm bán thu hút, các bạn tư vấn bán hàng, vị trí địa lý, vốn… lại trở thành điểm khác biệt cho doanh nghiệp của bạn.

2. Usp trong bán hàng trên mạng internet.

Bán hàng trên internet là bán hàng bằng niềm tin, và bán hàng bằng giá. Đặc biệt với hình thức bán hàng trên facebook. Lúc này nhiệm vụ của bạn là tìm ra điểm khác biệt nhắm vào khả năng tiếp cận, nhu cầu thực tế, giá và đội ngũ tư vấn, niềm tin của khách hàng vào sản phẩm dịch vụ của bạn. Rõ ràng việc quyết định mua hàng trên mạng xã hội dựa trên nhu cầu phát sinh ngay lúc gặp quảng cáo. Nếu bạn đi quá sâu vào sự khác biệt của sản phẩm của bạn so với đối thủ điều đó lại trở thành sai lầm. Thương hiệu cá nhân đôi khi cũng là điểm khác biệt trong hình thức bán hàng này.

3. Usp trong Xây dựng thương hiệu cá nhân

Trong quá trình xây dựng thương hiệu cá nhân việc tạo ra giá trị khác biệt là điều hiển nhiên mà bạn cần phải có. Thế như Usp của bạn lúc này không phải thứ bạn cho đi và bạn chia sẻ. Usp của bạn chính là sự khác biệt trong cá tính, trong cách mà bạn thể hiện, cho đi các giá trị của mình. Nếu bạn không thể tạo ra được điểm nhấn, một cá tính và hình tượng riêng thì việc xây dựng thương hiệu cá nhân trở nên rất khó khăn.

Vai trò của Usp là gì?

Trong quá trình nghiên cứu phát triển sản phẩm và chiếm lĩnh thị trường Usp của sản phẩm đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Việc phân tích Usp cho phép bạn biết mình là ai, bản thân mình có điểm lợi thế nào so với đối thủ. Ngoài ra việc phân tích Usp của đối thủ cũng cho phép bạn nhìn thấy những điểm hạn chế của sản phẩm mà đơn vị mình cung cấp. Từ đó dưa ra các giải pháp phù hợp giúp tiết kiệm thời gian chi phí tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

1. Vai trò tạo lòng tin của Usp là gì

Mục tiêu chính của Unique Selling Proposition là tìm ra điểm khác biệt, nhưng điểm khác biệt đó phải phù hợp với nhu cầu khách hàng. Và hiển nhiên khi bạn thực hiện các hoạt động truyền thông dựa trên Usp nó phải tạo ra niềm tin cho khách hàng. Những ý tưởng mới, sự thay đổi luôn hướng đến việc tạo dựng niềm tin và thay đổi hành vi của khách hàng. Như đã chia sẻ nếu việc tìm ra Usp mà không tạo được sự thu hút và niềm tin cho khách hàng thì nó cũng không có ý nghĩa

2. Vai trò mang lại dấu ấn riêng của Usp là gì?

Không cần biết Usp trong sản phẩm của bạn có bị đối thủ sao chép hay không. Nhiệm vụ của bạn là mang lại một dấu ấn riêng biệt trong tâm trí khách hàng. Usp không phải là thứ mà đối thủ không có, đôi khi đó là cách mà bạn tiếp cận và truyền thông nó. Nhưng chắc chắc rằng Unique Selling Proposition phải mang được dấu ấn riêng của sản phẩm, dịch vụ của bạn. Ví dụ thân thiện thì có rất nhiều người có. Nhưng nếu Usp của bạn là thân thiện thì chắc chắn bạn phải làm nó thật tốt, và phải làm nó trở thành thương hiệu của bạn.

3. Vai trò tạo ra lợi thế cạnh tranh

Chắc chắn rằng Usp được nghiên cứu nhằm tạo ra lợi thế cạnh tranh với các đối thủ khác có trên thị trường. Nhà sản xuất luôn cố gắng để tìm ra những gì độc đáo nhất, khác biệt nhất mà sản phẩm của họ có. Đồng thời các hoạt động truyền thông như gắn cho nó một câu truyện, gắn vào một thông điệp, mọi việc đều nhằm mục đích tạo ra các lợi thế so với đối thủ. Quá trình tạo ra lợi thế không chỉ nằm ở việc đóng dấu thương hiệu vào tâm trí khách hàng. Khi bạn tìm ra các Usp đắt giá thì các hoạt động đi kèm cũng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

4. Vai trò giúp phân tích đối thủ

Phân tích Usp không chỉ gói gọn trong việc phân tích tình hình nội tại của sản phẩm, dịch vụ. Việc phân tích Usp của đối thủ cũng mang lại những ưu thế vượt trội trong hoạt động kinh doanh. Biết mình biết ta là yếu tố quyết định đến việc thành bại. Khi bạn nghiên cứu Usp của đối thủ bạn sẽ có các giải pháp tương ứng như: ăn theo, đối đầu, né tránh. Đồng thời bạn có thể có thể cải tiến công nghệ, kỹ thuật… nhằm tạo ra những ưu thế khác cho sản phẩm của mình. Từ tạo ra lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của mình khi đánh chiếm thị trường cùng loại.

Các bước xây dựng Usp hiệu quả

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các khái niệm Usp là gì. Để có thể xây dựng được Usp thực sự độc đáo và hiệu quả là điều không dễ dàng. Mỗi doanh nghiệp sẽ có cách phân tích và khai thác Usp riêng. Tuy vậy dưới đây là một số bước bạn có thể tham khảo trong quá trình phát triển Usp cho sản phẩm của mình.

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng.

Trước khi tìm kiếm Usp cho sản phẩm dịch vụ của mình bạn phải trả lời câu hỏi “Tại sao khách hàng chọn bạn”. Điều gì đã, đang và sẽ tạo ra sự khác biệt khiến khách hàng ra quyết định mua hàng. Việc nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu thị trường cho phép bạn tìm ra các yếu tố chung và riêng của các sản phẩm đang có mặt trên thị trường. Bạn cần thật sự rõ rằng việc khách hàng, thị trường cần gì, mong muốn gì, điều gì khách hàng cần mà thị trường chưa có. Từ đó bạn suy ngược lại sản phẩm dịch vụ mà bạn cung cấp xem chúng có đang đáp ứng được các nhu cầu đó của thị trường hay không.

Hãy nhớ rằng lợi thế cạnh tranh hay quyết định mua hàng của khách hàng không phải chỉ đến từ ưu điểm của sản phẩm. Bạn cần thực hiện phân tích thật kỹ hành vi nhu cầu của khách hàng, thực hiện nghiên cứu lợi thế về vị trí, công nghệ, dịch vụ đi kèm. Một vài slogan, một vài thông điệp chưa chắc là yếu tốt tạo nên lòng tin. Việc nghiên cứu kỹ lưỡng nhu cầu của thị trường tạo ra khả năng kết nối mạnh mẽ giữa nhà cung cấp và khách hàng. Một số câu hỏi mà bạn có thể đặt ra khi tiến hành nghiên cứu thị trường và nhu cầu khách hàng như:

   • Khách hàng thực sự cần gì?
   • Điều gì khiến khách hàng chọn bạn?
   • Đối thủ của bạn đã làm được gì?
   • Sản phẩm của bạn có đáp ứng được mong mỏi của khách hàng?
   • Điểm khác biệt của bạn có dễ dàng truyền thông và được chấp nhận?
   • Điều gì là lợi thế của đối thủ mà bạn không thể cạnh tranh?
   • Thị trường có còn chỗ để bạn có thể chen chân vào không?
   • Xu hướng của khách hàng và thị trường sẽ ra sao?

Bước 2: Phân tích đối thủ và Usp của đối thủ.

Để có thể chiếm lĩnh thị trường thì việc mà bạn bắt buộc phải làm là hiểu rõ đối thủ của mình trong cùng phân khúc. Usp của bạn chỉ thực sự hiệu quả khi mà đó là điều đối thủ làm chưa tốt, không thể làm hoặc không thể sao chép. Vì vậy bạn có thể thực hiện nghiên cứu tất cả những gì đối thủ đang làm, đang có, và có khả năng sẽ có, bao gồm cả Usp của đối thủ. Hãy nhớ rằng Usp của đối thủ cũng có thể trở thành Usp của bạn.

Những yếu tố mà bạn cần nghiên cứu đối thủ để có thể tìm ra được Usp cho mình bao gồm: Phương thức kinh doanh, sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, con người, chiến lược phát triển, hoạt động marketing… Việc phân tích này nhằm mục đích hiểu và đối chiếu nó với những gì bạn đang có. Từ đó tìm ra được Usp của sản phẩm mà bạn cung cấp. Đồng thời tìm ra được giải pháp để truyền thông nhằm quảng bá các Usp của bạn đến với khách hàng.

Bước 3: Nghiên cứu phát triển Usp cho riêng mình

Sau khi hiểu được khách hàng, hiểu đối thủ nhiệm vụ của bạn là nhìn lại chính mình. Thông qua các phân tích tình hình nội tại bạn cần đưa ra các Usp cho sản phẩm và dịch vụ của mình một cách hợp lý. Hãy cố gắng liệt kê ra tất cả những yếu tố mà bạn cho là khác biệt, có thể sử dụng làm Usp cho sản phẩm. Sau khi có danh sách các yếu tố khác biệt, nhiệm vụ của bạn là phân loại chúng theo mức độ khả thi. Bởi lẽ không phải yếu tố nào khác biệt cũng có thể áp dụng làm lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của bạn. Một Usp được xem là tạo ra lợi thế cạnh tranh khi nó thoả mãn được các yếu tố: Khác biệt, đáp ứng nhu cầu khách hàng, dễ dàng truyền thông, và khó sao chép.

Bước 4: Quảng bá và khai thác Usp hiệu quả.

Bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện các giải pháp truyền thông cho Usp của mình. Usp của bạn cần gắn với một thông điệp kết hợp với các chiến lược marketing dựa trên nguồn lực thực tế. Từ đó đưa Usp tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả. Quan trọng hơn các bước truyền thông cần được thực hiện một cách bài bản và liên tục. Bởi lẽ khi bạn tìm ra được một Usp mới mà bạn không thực hiện chúng một cách quyết liệt đối thủ của bạn sẽ sao chép chúng. Hãy nhớ rằng việc chống sao chép là quan trọng, nhưng chống sao chép không phải là việc tìm ra cái gì đó không thể sao chép. Việc chống sao chép là việc mà bạn cho đối thủ thấy việc sao chép là không cần thiết và không hiệu quả.

Tạm kết Usp là gì

Như vậy trinhducduong.com vừa cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề Usp là gì, chúng có vai trò và cách triển khai Usp như thế nào. Một cách tổng quát, Usp hay còn gọi là điểm khác biệt, là các yếu tố mà ở đó sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể  tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Usp chỉ phát huy được hiệu quả khi mà nó được gắn với các thông điệp truyền thông và được triển khai một cách mạnh mẽ.

Mong rằng với chủ đề Usp là gì sẽ giúp các bạn có được một cái nhìn mới hơn về hoạt động nghiên cứu sản phẩm. Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng bài viết không thể tránh khỏi những sai sót nhất định. Chính vì vậy trinhducduong.com rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến nhiệt tình từ phía các bạn bằng cách để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúng tôi luôn lắng nghe và tiếp thu mọi ý kiến đóng góp từ phía bạn.