Văn hóa giao tiếp – Ưu thế tạo nên sự thành công khác biệt

Văn hóa giao tiếp là một trong những lợi thế giúp chúng ta thành công. Một phong cách hài hòa, tự tin, trò chuyện chủ động với mọi người. Sẽ giúp bạn nổi lên, tỏa sáng trong đám đông. Dưới đây là một số gợi ý trong văn hóa giao tiếp. Cùng Trịnh Đức Dương Blog tìm hiểu nhé.

Khi tham dự một bữa tiệc nào đó, không nên đứng yên lặng, hay xa cách với mọi người quá. Hãy xem đó như là một cơ hội tốt để giao tiếp.

Tóm Tắt Nội dung

1. Trang phục nên phù hợp với hoàn cảnh

Đừng quá cầu kỳ vì trang phục. Đôi khi nó sẽ làm bạn cảm thấy không thoải mái. Bộ trang phục phù hợp sẽ khiến bạn cảm thấy tự tin hơn. Quần áo phù hợp không chỉ giúp bạn giao tiếp thoải mái mà còn thể hiện sự tôn trọng đối với người khác.

Văn hóa giao tiếp

2. Cười thân thiện – Văn hóa giao tiếp

Nếu bạn thấy ai đó ở xa, hãy thể hiện sự thân thiện của bạn bằng cách gật đầu hoặc mỉm cười. Nếu khoảng cách nhỉ chỉ vài bước chân, thì hãy chủ động chào đón. Đừng bao giờ cố gắng làm như bạn không nhìn thấy người khác. Đấy là đối xử văn hóa giao tiếp khi gặp người xung quanh.

Một số nội dung trò chuyện nên được chuẩn bị trước. Bởi vì những câu chuyện hay sẽ luôn mang mọi người đến gần nhau hơn. Cái duyên trong cách nói chuyện của bạn sẽ cho bạn biết bạn bị thu hút bởi người khác. Bạn sẽ mang đến câu chuyện, ý nghĩa, và quan trọng như nào cho mọi người. Để mọi người có được sự lạc quan, thoải mái từ câu chuyện bạn kể.

3. Luôn tự giới thiệu mình với người khác

Trước khi bạn nói chuyện với bất kỳ ai, trước tiên hãy giới thiệu tên của bạn. Những người có kỹ năng nghe tốt là những người khuyến khích người khác nói. Đặt câu hỏi để nói chuyện hoặc đưa ra nhận xét câu chuyện. Hãy ghi nhớ ngữ cảnh cho một cuộc trò chuyện thích hợp.

Xây dựng không khí đàm phán 2

4. Đừng uống quá nhiều rượu

Uống rượu có thể làm tăng sự phấn khích trong giao tiếp. Nhược điểm của nó là bạn có thể không kiểm soát được lời nói và hành vi của bạn. Sẽ là quá muộn để bạn nhận ra. Bạn đã bỏ lỡ từ hoặc quá chú ý khi bạn say rượu. Không có gì tệ hơn hình ảnh của mình. Nếu nói một cách vụng về, ngượng ngùng, với hành vi bất tỉnh. Bạn sẽ không có được hình ảnh đẹp trong mắt người khác.

5. Biết cách rút lui

Tạm biệt cũng là một phần quan trọng trong kỹ năng giao tiếp. Bạn muốn rút lui sớm, nhiều người chọn lặng lẽ chuồn đi. Tuy nhiên, đó không phải là một lựa chọn khôn ngoan. Tốt nhất là nên chủ động nói, mong người khác hiểu. Và nhớ thu thập đủ thông tin về những người bạn mới thông qua địa chỉ, số điện thoại … trước khi rời đi. “Rất vui được gặp bạn!”, “Tôi rất vui khi được nghe câu chuyện của bạn” … Những lời chia tay, tạm biệt rất ý nghĩa! Cho người khác thấy được văn hóa giao tiếp của bạn một cách văn minh.

Những gợi ý trên là cách để bạn có được văn hóa giao tiếp cơ bản trong khi nói chuyện. Kỹ năng hòa đồng trong giao tiếp giúp bạn có tầm ảnh hưởng trong cuộc giao tiếp ở đám đông.