Xung đột là gì – Những nguyên nhân và cách giải quyết xung đột

Xung đột là gì? Tại sao trong công việc và cuộc sống chúng ta lại thường xuyên xảy ra các xung đột  đặc biệt là trong trong một đội nhóm. Cách để chúng ta có thể giải quyết xung đột  là gì? Đây không chỉ là câu hỏi và thắc mắc của các leader mà còn là của tất cả mọi người. Nếu các xung đột nhỏ trong đội nhóm không được giải quyết một cách triệt để chúng sẽ trở thành mâu thuẫn và không thể giải quyết được. Chính vì vậy trong bài viết này Trinhducduong.com sẽ cùng các bạn tìm hiểu về xung đột đội và cách giải quyết các xung đột trong cuộc sống và trong đội nhóm nhé.

Tóm Tắt Nội dung

Tổng quan về xung đột và xung đột đội nhóm

 

Giải quyết xung đột trong nhóm

Nếu có vẻ như xung đột kéo dài giữa một số thành viên của một nhóm, hãy xem xét các nguyên tắc Giải quyết xung đột trong nhóm sau đây.

1. Trước tiên, hãy xác minh xem các thành viên có thực sự xung đột hay không. Hỏi các thành viên. Lắng nghe trong 3 phút.

Giải quyết xung đột trong nhóm. Họ có thể không có xung đột phá hoại. Các nhóm mạnh mẽ có thể có xung đột nếu các thành viên cảm thấy thoải mái khi chia sẻ quan điểm của họ. Xung đột là phá hoại nếu có bất đồng đang diễn ra, gọi tên và mọi người đang cảm thấy khó chịu. Vì vậy, bây giờ, mô tả những hành vi bạn đang thấy có thể chỉ ra xung đột phá hoại.

Các bí kíp đàm phán thành công 2

Đừng cố gắng “chẩn đoán” nguyên nhân của những hành vi đó, chỉ cần nhìn thấy những gì bạn đang nhìn thấy hoặc nghe. Giải quyết xung đột trong nhóm. Thừa nhận rằng xung đột là tự nhiên trong các nhóm lành mạnh, nhưng giải thích lý do tại sao bạn nghi ngờ rằng xung đột đã trở thành phá hoại.

2. Nếu các thành viên đang trong cuộc xung đột phá hoại, sau đó chọn cách tiếp cận để giải quyết xung đột.

Giải quyết xung đột trong nhóm. Nghỉ 5 phút. Yêu cầu một hoặc hai thành viên khác (một nhóm phụ) bước sang một bên với bạn. Yêu cầu họ đề xuất (các) cách tiếp cận để giải quyết xung đột, và sau đó đọc các ý tưởng được liệt kê ngay bên dưới. Yêu cầu họ (các) cách tiếp cận nào có nhiều khả năng di chuyển mọi thứ nhất.

xem thêm: Kỹ năng tập trung giải quyết vấn đề

3. Sử dụng các phương pháp được chọn bởi nhóm con, với toàn bộ nhóm.

Kỹ năng thuyết trình không bị run 2

Giải thích rằng các phương pháp tiếp cận đã được lựa chọn bởi một vài người trong số các bạn. Không chỉ bởi một người. Yêu cầu các thành viên dành 10-15 phút trong chương trình nghị sự để thử chúng. Càng nhiều thành viên trong cuộc xung đột phá hoại. Càng có nhiều khả năng họ sẽ sẵn sàng thử các phương pháp tiếp cận.

4. Phương pháp tiếp cận có thể có để giải quyết xung đột

Tùy thuộc vào tình hình và thời gian xung đột. Có nhiều cách tiếp cận có thể hỗ trợ giải quyết xung đột phá hoại. Dưới đây là một số cách tiếp cận có thể có:

  • Tập trung vào những gì các thành viên đồng ý. Ví dụ bằng cách đăng các tuyên bố sứ mệnh, tầm nhìn hoặc các giá trị để nhắc nhở mọi người về lý do tại sao họ ở đó.
  • Hỏi các thành viên, “Nếu sự bất đồng này tiếp tục, chúng ta sẽ ở đâu? Làm thế nào nó sẽ làm tổn thương tổ chức của chúng tôi?
  • Yêu cầu các thành viên thay đổi vị trí của họ. Nếu mất hơn ba phút, hãy cho phép người khác xác nhận hoặc đặt câu hỏi để hiểu (không đồng ý).
  • Đề xuất một thỏa thuận “đồng ý không đồng ý”.
  • Nếu không đồng ý hoặc thiếu sự đồng thuận vẫn tồn tại xung quanh vấn đề. Hãy chọn các tùy chọn nhóm con và sau đó báo cáo lại cho toàn bộ nhóm.
  • Kể những câu chuyện về những thành công và thất bại trong cách các thành viên nhóm hoạt động. Bao gồm cả cách các thành viên vượt qua những khác biệt của họ và đạt được thỏa thuận.
  • Gọi cho một cuộc bỏ phiếu về một câu hỏi hoặc quyết định đã nêu.

5. Trước tiên, hãy xác minh xem các thành viên có thực sự bị kẹt hay không. Hỏi các thành viên.

  • Lắng nghe trong 3 phút.
    Họ có thể không bị mắc kẹt. Đặt tên hoặc mô tả những hành vi bạn đang thấy có thể cho biết chúng bị kẹt. Đừng cố gắng “chẩn đoán” nguyên nhân của những hành vi đó, chỉ cần đặt tên cho những gì bạn đang nhìn thấy hoặc nghe.

6. Nếu các thành viên bị kẹt, hãy chọn cách tiếp cận để di chuyển nhóm về phía trước.

Nghỉ 5 phút. Yêu cầu hai thành viên khác bước sang một bên với bạn. Yêu cầu họ đề xuất (các) cách tiếp cận để di chuyển mọi thứ. Và sau đó đọc các ý tưởng được liệt kê ngay bên dưới. Yêu cầu họ chọn (các) cách tiếp cận nào có nhiều khả năng di chuyển mọi thứ nhất.

7. Sử dụng các phương pháp tiếp cận, được chọn bởi nhóm con, với toàn bộ nhóm.

Giải thích rằng các phương pháp tiếp cận đã được lựa chọn bởi một vài người trong số các bạn. Không chỉ bởi một người. Yêu cầu các thành viên dành 10-15 phút trong chương trình nghị sự để thử chúng. Càng nhiều thành viên bị mắc kẹt, càng có nhiều khả năng họ sẽ sẵn sàng thử các phương pháp tiếp cận.

Trên đây là những cách Giải quyết xung đột trong nhóm. Hi vọng bài viết này sẽ có ích đối với bạn. Trịnh Đức Dương Blog Chúc các bạn luôn thành công trong cuộc sống.