Chấp nhận là gì? Khi nào bạn nên học cách chấp nhận hiện thực

Chấp nhận là gì khi nào bạn cần học cách để chấp nhận các vấn đề trong cuộc sống. Ai cũng từng nghe nói đến khái niệm chấp nhận. Tuy vậy nhưng không phải ai cũng biết cách chấp nhận mọi việc một cách đúng lúc đúng thời điểm. Vậy rốt cuộc chấp nhận có nghĩa là gì khi nào bạn cần chấp nhận? Cùng chúng tôi tìm hiểu về khái niệm này này thông qua bài viết dưới đây. 

I. Chấp nhận là gì?

Khi nói đến chấp nhận ăn người ta thường nghĩ ngay đến ý nghĩa đầu hàng, buông xuôi và thừa nhận. Tuy vậy chấp nhận có hai nghĩa tích cực và tiêu cực. Trong đó đó việc định nghĩa theo hướng tích cực hay tiêu cực tùy thuộc vào góc nhìn của mỗi người và từng trường hợp cụ thể. Trong cuốn sách có tựa đề là Don’t Get Scrooged (Đừng bần tiện). Richard viết “Chấp nhận nghe có vẻ thụ động, nhưng khi bạn cố gắng chấp nhận, Bạn nhận ra nó hoàn toàn không có nghĩa là không làm gì hết. Đôi khi chấp nhận còn đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn cả than phiền, đối đầu hoặc ngồi im bất động. Một khi bạn đã trải nghiệm sự tự do mà việc chấp nhận mang lại – nó trở thành bản chất thứ 2 của bạn.” Chấp nhận. Tìm kiếm phúc lành đang ẩn mình giữa nghịch cảnh.

Chấp nhận là gì? Một cách cơ bản chấp nhận là khái niệm để chỉ sự tiếp nhận những yêu cầu, điều kiện cầu từ người khác một cách bị động. Đồng thời nó cũng là khái niệm để chỉ sự thừa nhận những gì đã và đang xảy ra trong cuộc sống, nó còn có nghĩa là sự tiếp nhận vấn một cách gượng ép. Trong một số trường hợp chấp nhận còn thể hiện sự buông bỏ chấm dứt các nỗ lực của bản thân.

Cần phải hiểu thêm rằng, chấp nhận là việc sẵn sàng từ bỏ những ràng buộc, những vấn đề không thể thay đổi ở quá khứ để hướng tới những điều tốt đẹp hơn trong tương lai. Chấp nhận không phải là việc từ bỏ mọi thứ một cách dễ dàng khi chưa nỗ lực hết sức.

Tổng quan về chấp nhận là gì
Tổng quan về chấp nhận là gì? Cùng tìm hiểu nhé

1.1 Tại sao cần học cách chấp nhận?

Như đã chia sẻ ở trong phần khái niệm chấp nhận là gì? Chúng ta thấy rằng việc chấp nhận đồng nghĩa với việc bạn đã thỏa hiệp và đồng tình với các điều kiện của ngoại cảnh. Nó cho phép bạn thực hiện các lựa chọn một cách có chủ đích nhằm việc không chống lại những hiện thực của cuộc sống. Không phải việc chấp nhận nào cũng mang ý nghĩa tiêu cực. Việc học cách chấp nhận đúng lúc đúng thời điểm sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội mới. Từ đó giúp tạo điều kiện cho bạn phát triển và thực hiện những mục tiêu khác trong cuộc đời. Một số lý do khiến bạn nên học cách chấp nhận bao gồm:

1. Chấp nhận là một lựa chọn để thay đổi bản thân

Chấp nhân là việc bạn thừa nhận thực tế, điều đó đồng nghĩa với việc bạn cho phép bản thân mình không bị ràng buộc bởi quá khứ. Từ đó bạ hoàn toàn tự do để dành toàn bộ năng lực cho việc phát triển bản thân, thử thách chính mình trong trước những cơ hội mới. Như chuyên gia phát triển bản thân Wayne Dyer nói, “nếu bạn thay đổi cách bạn nhìn nhận mọi thứ, những điều bạn nhìn vào sự thay đổi. Nó không nhất thiết có nghĩa là bạn thích mọi thứ như hiện tại. Bạn chắc chắn có thể mong muốn mọi thứ trở nên khác biệt. Nhưng trong thời điểm này, như đã nói, đó là những gì nó được”.

Xem thêm: Thói quen chống lại sự trì hoãn trong mỗi người!

3. Chấp nhận là sử dụng năng lực của bạn đúng cách

Khi bạn đã quá mệt mỏi với một điều gì đó trong hiện tại, việc chấp nhận từ bỏ giúp bạn không còn bị ràng buộc. Toàn bộ năng lực, sức khỏe và chí tuệ của bạn được giải phóng. Việc không vung phí sức lực vào những việc vô bổ là cách giúp bạn tối ưu hóa nguồn lực của bản thân, sử dụng năng lực của mình một cách đúng đắn và hợp lý. Việc chấp nhận hiện thực cũng là lẽ tự nhiên, phù hợp với quy tắc vận hành của vũ trụ. Như người ta thường nói trong võ thuật. Không bao giờ chống lại vũ lực bằng vũ lực; khi đối thủ của bạn đẩy, bạn kéo; Khi anh kéo, bạn đẩy. Theo cách này, sự chấp nhận giúp bạn bảo tồn năng lượng của bạn và ảnh hưởng đến sự thay đổi theo cách hiệu quả nhất.

4. Chấp nhận là gì? Chấp nhận phù hợp với quy luật tự nhiên

Trong giáo lý Đạo giáo, tồn tại một khái niệm được gọi là wu-wei. Đôi khi được dịch là “không làm hoặc không hành động”. Wu-wei đề cập đến một trạng thái mà bạn được liên kết với dòng chảy của cuộc sống. Nó bắt nguồn từ một sự thừa nhận rằng vũ trụ là một lĩnh vực thay đổi liên tục và vô thường. Việc chấp nhận đồng nghĩa với việc bạn thừa nhận quy luật tất yếu đó của tự nhiên.

Bạn nhận ra rằng hạnh phúc thực sự đến từ việc nắm lấy dòng sông của sự thay đổi. Trong mỗi khoảnh khắc bạn có quyền lựa chọn buông tay hoặc bị níu giữ. Học cách chấp nhận, bằng cách thích nghi với những gì cuộc sống mang lại cho bạn trong thời điểm này. Chấp nhận giống như việc bạn chảy xuống dòng sông cuộc sống thay vì cố gắng bơi ngược dòng nước.

5. Chấp nhận là khả năng thích ứng của mỗi người

Khi bạn thực hành chấp nhận và cho phép bản thân mình thoát ra khỏi sự ràng buộc. Bạn có khả năng loại bỏ những cố chấp của bản thân và thích nghi với những thay đổi liên tục của cuộc sống. Lúc này bạn sẽ trở nên linh hoạt và kiên cường hơn để sẵn sàng tiếp nhận từng tình huống một cách linh hoạt và dễ dàng.

Học cách chấp nhận là khi bạn trở thành người vô hình, vô tướng, như nước. Khi bạn đổ nước vào cốc, nó sẽ trở thành cốc, khi bạn đổ nước vào chai, nó sẽ trở thành chai. Khi bạn đổ nước vào ấm trà, nó sẽ trở thành ấm trà. Nước có thể nhỏ giọt, khi nước trên dòng thác nó mạnh mẽ giữ dằn và bất điệt. Khi bạn sẵn rằng từ bỏ, và học cách chấp nhận hiện thực bạn sẽ luôn để bản thân ở trạng thái sẵn sàng thích ứng bất cứ khi nào bạn cần.

Chấp nhận là gì Có phải Chấp nhận là khả năng thích ứng của mỗi người

6. Chấp nhận là một kỹ năng dễ đánh mất

Ai cũng nghĩ rằng việc thừa nhận một việc nào đó đang xảy ra là điều dễ dàng. Nhưng thực tế việc học cách chấp nhận và thực hành việc chấp nhân là điều không dễ dàng. Bạn phải liên tục rèn luyện, liên tục thực hành để biến việc chấp nhận trở thành một phản xạ tự nhiên. Chấp nhận ở đây là việc thừa nhận những gì thuộc về quá khứ, loại bỏ sự rằng xé về mặt tâm lý để tiếp thu những cái mới.

Chấp nhân không phải từ bỏ, bỏ cuộc, khi bạn thực sự hiểu chấp nhận là gì, bạn sẽ có được cuộc sống mở rộng tự do và bao dung. Bằng cách chấp nhận cuộc sống như hiện tại, bạn có thể liên kết với các dòng chảy và sự thay đổi liên tục của cuộc sống, và vượt qua khó khăn với kỹ năng và sự dễ dàng.

7. Chấp nhận là gì? Chấp nhận không có nghĩa là thụ động

Chấp nhận không có nghĩa là thụ động. Khi bạn chấp nhận mọi thứ như hiện tại. Điều đó không có nghĩa là bạn phải thích nó hoặc bạn không muốn mọi thứ trở nên khác biệt. Điều đó không có nghĩa là bạn đang từ bỏ. Tuy nhiên. Nó ngụ ý một cách tiếp cận khéo léo hơn để đáp ứng nhu cầu của bạn và nắm bắt trọn vẹn khoảnh khắc hiện tại. Một chiến binh tâm linh trau dồi trí tuệ để biết trận chiến nào đáng để chiến đấu. Có thể có những trường hợp bạn cần giữ vững lập trường của mình và cho phép không phải là lựa chọn thích hợp. Nhưng với thực hành, phân biệt và khôn ngoan. Bạn có nhiều khả năng đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

II. Khi nào bạn cần học cách chấp nhận.

Ai cũng hiểu việc chấp nhận là gì? Nhưng không phải ai cũng biết khi nào thì chúng ta nên học cách chấp nhận và chấp nhận hiện thực. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số gợi ý về thời điểm bạn nên chấp nhận cuộc sống. Từ đó tạo ra những cơ hội và điều kiện mới giúp bạn phát triển toàn diện trong tương lai. Hãy xem việc chấp nhận như một cơ hội một cánh cửa đóng lại để mở ra một cánh cửa mới. Đừng nhìn vào khía cạnh bi quan tiêu cực của hành động chấp nhận. Không ngừng học hỏi tìm kiếm các cơ hội mới cho bản thân.

Khi bạn đã cố gắng hết sức hãy học cách chấp nhận.

Trong cuộc sống khi bạn đã cố gắng hết sức để hoàn thành một công việc một vấn đề nào đó nhưng vẫn không được như mong muốn. Lúc này bạn cần nên học cách chấp nhận hiện thực để tạo điều kiện phát triển các mục đích khác trong tương. Việc cố gắng hết sức thể hiện ở khía cạnh bạn đã huy động toàn bộ nguồn lực, thời gian, công sức nhưng vẫn không thu lại được kết quả như mong muốn.

Vì vậy nếu bạn hành động một cách cách chủ quan thiếu suy xét và không có mục tiêu rõ ràng. Lúc này bạn sẽ không biết điểm dừng của mình ở đâu và khi nào thì cần phải chấp nhận. Chính vì vậy khi bắt đầu một công việc hạnh đặt cho nó những mục tiêu yêu và kế hoạch hành động. Khi bạn triển khai kế hoạch với những nguồn lực sẵn có và huy động được nhưng kết quả rời xa với mục tiêu. Đây chính là dấu hiệu giúp bạn có thể để chấp nhận hiện thực và thay đổi nó. 

Tham khảo thêm dịch vụ Thuê Gopro tại Hà Nội của chúng tôi khi bạn có nhu cầu đi du lịch nhé.

Chấp nhận là gì Chấp nhận chính là khi bạn đã trưởng thành về suy nghĩ và hành động
Chấp nhận là gì Chấp nhận chính là khi bạn đã trưởng thành về suy nghĩ và hành động

Khi bạn không thể thay đổi hãy học cách chấp nhận.

Có những yếu tố mang tính chất khách quan và không thể thay đổi. Lúc này bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc học cách chấp nhận. Chấp nhận ở đây có thể đi theo hai hướng bao gồm từ bỏ và sống chung anh với nó. Ví dụ nếu bạn sinh ra trong một gia đình nghèo khó thì bạn hãy học cách chấp nhận và nỗ lực hơn để vượt qua khó khăn. Nếu bạn đang đi trên biển và đánh rơi một cái đồng hồ xuống biển thì hãy học cách cách chấp nhận và từ bỏ nó. Nhìn Trung việc học cách chấp nhận là khi bạn không thể thay đổi được hiện tại. Bạn chỉ có thể lựa chọn hoặc sống chung hoặc từ bỏ nghịch cảnh

Có những mục tiêu mới là lúc bạn học cách chấp nhận 

Trong cuộc sống hàng ngày khi bạn phát sinh những mục tiêu mới quan trọng hơn cần thiết hơn. Đây cũng là lúc bạn học cách để chấp nhận từ bỏ cái cũ tiến đến đến những điều tốt đẹp. Chấp nhận từ bỏ quá khứ cho phép bạn tập trung mọi nguồn lực cho công việc và cuộc sống mới. Tuy vậy mục tiêu mới đề ra phải tốt hơn tối ưu hơn so với mục tiêu cũ. Nó xứng đáng để bạn từ bỏ và chấp nhận. Có những người “đứng núi này trông núi nọ” họ cả đời chạy theo những thứ viễn vông. Đây là những sai lầm chết người khiến bạn phải trả giá cho hành động của mình.

Học cách chấp nhận khi nó nó mang đến sự hài hòa về lợi ích.

Đôi khi cuộc sống không phải chỉ sống cho riêng mình. Bạn còn sống vì người khác vì bố mẹ anh em tập thể nhận ra là quốc gia dân tộc. Việc học cách chấp nhận lúc này không nằm gọn trong nhu cầu và mục đích cá nhân. Chấp nhận là là để đảm bảo sự hài hòa lợi ích giữa các bên. Chấp nhận là sự hy sinh một phần lợi ích nhỏ nhỏ để mang đến những lợi ích lớn hơn cho cộng đồng và xã hội. Ví dụ chấp nhận cách ly phòng dịch là vì cộng đồng cũng là vì chính bản thân mình.

Lời kết về chấp nhận là gì

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về chủ đề chấp nhận là gì? Khi nào chúng ta nên học cách chấp nhận. Theo đó, chấp nhận là khi bạn tiếp nhận, thừa nhận một cách có chủ đính một vấn đề, tình huống, hoặc các điều kiện từ ngoại cảnh. Việc chấp nhận không đồng nghĩa với buông bỏ, đôi khi chấp nhập là để mang lại lợi ích lớn hơn. Đồng thời học cách chấp nhận đúng lúc sẽ giúp bạn có thêm thời gian và nguồn lực đạt được những mục tiêu lớn hơn. Mong rằng với chủ đề chấp nhận là gì của chúng tôi đã làm bạn hài lòng.