Thuyết trình là gì – Kỹ năng thuyết trình và những điều bạn cần biết

Thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình có những đặc điểm? Làm sao để có 1 bài thuyết trình tốt? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn. Vậy rốt cuộc Thuyết trình là gì? Trong bài viết này Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về đó. 

Tóm Tắt Nội dung

1. Thuyết trình là gì

Thuyết trình là gì? Có rất nhiều cách định nghĩa về Thuyết trình. Tôi định nghĩa một cách dễ hiểu là. “Thuyết” là Nói, “Trình” là trình bày. Thuyết trình là chia sẻ, trình bày về một chủ đề cụ thể nào đó trước nhiều người.Thuyết trình nhằm mục đích truyền đạt thông tin, chia sẻ, giới thiệu nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó. Thuyết trình khác với giao tiếp ở chỗ: Thuyết trình thường diễn ra trước nhiều người dưới dạng trình bày về một chủ đề. Trong khi giao tiếp là việc trao đổi thông tin qua lại liên tục giữa 2 bên, thì Thuyết trình tập trung vào chia sẻ từ một phía, không có hoặc có rất ít phản hồi qua lại giữa bên còn lại.

1.1 Đặc điểm của thuyết trình là gì?

Đặc điểm cơ bản nhất của thuyết trình đó là chủ đề, và phong cách. Người thuyết trình phải là người hiểu rất rõ, rất sâu về 1 chủ đề nào đó. Hoặc ít nhất trong quá trình thuyết trình bạn cần phải tỏ ra là người hiểu biết rõ nhất về chủ đề mà mình chia sẻ. Có như vậy mới tạo ra sức hút và thuyết phục được người đối diện.

Phù hợp với đối tượng.

Một trong những yếu tốt quyết định đến thành bại của một bài thuyết trình là tính phù hợp. Một bài thuyết trình phải hướng đến những đối tượng cụ thể nào đó. Ngoài việc bạn phải có kiến thức sâu về chủ đề định chia sẻ, bạn cũng phải chọn 1 chủ đề phù hợp với đối tượng mà bạn muốn hướng đến. Việc định hướng đối tượng giúp bạn có nội dung, phong cách chia sẻ, cấu trúc phù hợp.

Mục tiêu rõ ràng.

Trong khái niệm về Thuyết trình là gì? Tôi đã nêu rõ về việc thuyết trình phải có mục đích rõ ràng. Bài thuyết trình nhằm cung cấp kiến thức, hay thuyết phục, hay định hướng… Ngay từ những chia sẻ đầu tiên bạn cần cho người nghe thấy rõ mục đích của bài thuyết trình là gì. Chủ đề, thông điệp mà bạn muốn truyền tải là gì Điều gì bạn đang thực sự muốn nhấn vào.

Có cấu trúc nhất quán.

Đặc điểm của một bài thuyết trình nữa đó là có cấu trúc logic và nhất quán. Bạn phải có 1 chủ đề cụ thể, những nội dung chia sẻ phải gắn liền với chủ đề. Tính nhất quán trong nội dung chia sẻ là cực kì quan trọng. Nó giúp bạn tạo ra khả năng thuyết phục cao hơn. Vì vậy khi làm slide thuyết trình bạn cần định hình trong đầu một cấu trúc nội dung chặt chẽ

Sử dụng ngôn ngữ hành động phù hợp.

Để tạo ra sức ảnh hưởng thì đặc điểm lớn nhất tạo ra bài thuyết trình hiệu quả được sử dụng ngôn ngữ, hành động phù hợp. Cường độ nói, tốc độ nói. Cử chỉ, hành động tạo thành yếu tố quyết định. Với mỗi nhóm người khác nhau chúng ta cần sử dụng một ngôn ngữ khác nhau. Theo đó ngôn ngữ được chia làm ngôn ngữ nói và ngôn ngữ hình thể. Không phải đối tượng nào cũng sử dụng chung một ngôn ngữ để giao tiếp và thuyết trình cũng như vậy.

> Tham khảo thêm khóa học vềKỹ năng giao tiếp thông minh Bạn sẽ nhanh chóng làm chủ mọi cuộc nói chuyện

Thuyết trình có bốn đặc điểm cơ bản vô cùng quan trọng

2. Cần chuẩn bị những gì cho 1 bài thuyết trình là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu về thuyết trình là gì? Vậy cần chuẩn bị những gì để có bài thuyết trình hiệu quả. Để có một bài thuyết trình thu hút ấn tượng, bạn cần chuẩn bị những điều sau.

Mục tiêu của bài thuyết trình là gì.

Mục tiêu và nội dung trong buổi thuyết trình là thứ vô cùng quan trọng. Bạn cần phải xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Bạn muốn đạt được gì sau khi buổi chia sẻ kết thúc. Chẳng hạn bạn muốn người nghe hiểu về chủ đề bạn chia sẻ. Bạn muốn định hướng người nghe làm theo bạn, Hay đơn giản chỉ là bạn muốn nói lên ý kiến của bạn

Chuẩn bị kiến thức thuyết trình.

Điều quan trọng nhất đó là kiến thức. Cho dù bạn có kĩ năng trình bày tốt bạn cũng không thể chia sẻ được nếu bạn thiếu kiến thức. Để có thể chia sẻ được, đặc biệt là trước những người có kiến thức. Bạn phải là 1 chuyên gia thực sự trong chủ đề mà bạn nói.

Phân tích đối tượng.

Thuyết trình là Gì? đó là quá trình truyền đạt thông tin. Vậy thì để truyền đạt được thông tin bạn cần nghiên cứu ki đối tượng mà bạn muốn truyền đạt. Bạn cần phải hiểu mức độ quan tâm của đối tượng, trình độ khả năng hiểu, tiếp thu vấn đề. Có như vậy bạn mới có phương án giải quyết vấn đề.

>>Tham khảo khóa học tuyệt chiêu quản lý đội nhómbạn sẽ dễ dàng tạo ra sức ảnh hưởng lớn

2.4 Xây dựng nội dung.

Bạn sẽ trình bày những gì? Mạch chuyện mà bạn muốn nói như thế nào? Bạn muốn mở đầu, kết thúc ra sao. Muốn nhấn mạnh vào điều gì, vào lúc nào. Làm sao để tạo ra được sự lôi cuốn.

Chuẩn bị tình huống. Có rất nhiều phát sinh trong quá trình bạn thuyết trình. Để có thể thuyết trình tốt bạn cần phải tạo ra những tình huống ngoài thuyết trình và tập giải quyết nó. Những câu hỏi có thể gặp, thời gian và rất nhiều điều khác bạn cần chú ý.

2.5 Luyện tập

Để có thể thuyết trình tốt bạn cần phải luyện tập nhiều lần. Việc luyện tập với sườn bạn chuẩn bị sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình bạn trình bày. Bạn sẽ không bị vấp, việc xử lý tình huống tốt hơn. Bạn càng làm kĩ đến đâu thì bài thuyết trình của bạn càng tốt đến đó. Hãy tập nói trước gương, Nhẩm lại trước khi ngủ. Và cũng cần chú ý đến cử chỉ và hành động của bạn nữa.

>Tham khảo thêm các bài viết khác về kĩ năng mềm tạihttps://trinhducduong.com/ky-nang-mem/

đặc điểm thuyết trình là gì

Những nội dung khác bạn có thể quan tâm

Những nội dung về phát triển bản thân quan trọng
1 Kỷ luật bản thân
2 Lười biếng là gì
3 Lắng nghe là gì
4 Thất bại là gì
5 Kỹ năng mềm là gì
6 Thuyết phục là gì
7 Cách viết CV

4. Kết luận.

Trong bài học này bạn cần chú ý đến những điều sau.

      • Thuyết trình là gì? Thuyết trình là quá trình trình bày, chia sẻ kiến thức trước nhiều người. Nhằm đạt được mục đích cụ thể nào đó.
      • Để có bài thuyết trình tốt bạn cần phải hiểu sâu, hiểu rõ về vấn đề mình chia sẻ, Bạn cần rèn luyện kĩ năng, ngôn ngữ cơ thể giúp bạn xử lý tốt các tình huống
      • Nội dung của bài thuyết trình cần rõ ràng mạch lạc. Điều quan trọng nhất là phải hướng đến người dùng.

Trên đây tôi đã trình bày cho các bạn về Thuyết trình là gì? Đặc điểm của thuyết trình.Làm thế nào để có một bài thuyết trình tốt. Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình rèn luyện kỹ năng của mình. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ với tôi, để tôi có thể hỗ trợ bạn. Và tôi là Trịnh Đức Dương, Người sẽ đồng hành cùng bạn.