Home / Thuyết trình / Thuyết trình là gì – Kỹ năng thuyết trình và những điều bạn cần phải biết

Thuyết trình là gì – Kỹ năng thuyết trình và những điều bạn cần phải biết

Thuyết trình là gì? Kỹ năng thuyết trình có những đặc điểm? Làm sao để có 1 bài thuyết trình tốt? Đó là câu hỏi của rất nhiều bạn. Vậy rốt cuộc Thuyết trình là gì? Trong bài viết này Trịnh Đức Dương Blog sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu về đó. 

1. Thuyết trình là gì

Thuyết trình là gì? Có rất nhiều cách định nghĩa về Thuyết trình. Tôi định nghĩa một cách dễ hiểu là. “Thuyết” là Nói, “Trình” là trình bày. Thuyết trình là trình bày về một chủ đề cụ thể nào đó trước nhiều người. Quá trình này nhằm mục đích truyền đạt thông tin, nhằm đạt được những mục tiêu cụ thể nào đó.

1.1 Đặc điểm của thuyết trình là gì?

Đặc điểm cơ bản nhất của thuyết trình đó là. Người thuyết trình phải là người hiểu rất rõ, rất sâu về 1 chủ đề nào đó.

Phù hợp với đối tượng.

Một bài thuyết trình phải hướng đến những đối tượng cụ thể nào đó. Ngoài việc bạn phải có kiến thức sâu về chủ đề định chia sẻ, bạn cũng phải chọn 1 chủ đề phù hợp với đối tượng mà bạn muốn hướng đến.

Mục tiêu rõ ràng.

Trong khái niệm về Thuyết trình là gì? Tôi đã nêu rõ về việc thuyết trình phải có mục đích rõ ràng. Bài thuyết trình nhằm cung cấp kiến thức, hay thuyết phục, hay định hướng….

Có cấu trúc nhất quán.

Đặc điểm của một bài thuyết trình nữa đó là có cấu trúc logic và nhất quán. Bạn phải có 1 chủ đề cụ thể, những nội dung chia sẻ phải gắn liền với chủ đề.

Sử dụng ngôn ngữ hành động phù hợp.

Để tạo ra sức ảnh hưởng thì đặc điểm lớn nhất tạo ra bài thuyết trình hiệu quả được sử dụng ngôn ngữ, hành động phù hợp. Cường độ nói, tốc độ nói. Cử chỉ, hành động tạo thành yếu tố quyết định.

> Tham khảo thêm khóa học vềKỹ năng giao tiếp thông minh Bạn sẽ nhanh chóng làm chủ mọi cuộc nói chuyện

2. Cần chuẩn bị những gì cho 1 bài thuyết trình là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu về thuyết trình là gì? Vậy cần chuẩn bị những gì để có bài thuyết trình hiệu quả. Để có một bài thuyết trình thu hút ấn tượng, bạn cần chuẩn bị những điều sau.

2.1 Mục tiêu của bài thuyết trình là gì.

Mục tiêu và nội dung trong buổi thuyết trình là thứ vô cùng quan trọng. Bạn cần phải xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Bạn muốn đạt được gì sau khi buổi chia sẻ kết thúc. Chẳng hạn bạn muốn người nghe hiểu về chủ đề bạn chia sẻ. Bạn muốn định hướng người nghe làm theo bạn, Hay đơn giản chỉ là bạn muốn ói lên ý kiến của bạn

thuyết trình là gì

2.2 Chuẩn bị kiến thức.

Điều quan trọng nhất đó là kiến thức. Cho dù bạn có kĩ năng trình bày tốt bạn cũng không thể chia sẻ được nếu bạn thiếu kiến thức. Để có thể chia sẻ được, đặc biệt là trước những người có kiến thức. Bạn phải là 1 chuyên gia thực sự trong chủ đề mà bạn nói.

2.3 Phân tích đối tượng.

Thuyết trình là Gì? đó là quá trình truyền đạt thông tin. Vậy thì để truyền đạt được thông tin bạn cần nghiên cứu ki đối tượng mà bạn muốn truyền đạt. Bạn cần phải hiểu mức độ quan tâm của đối tượng, trình độ khả năng hiểu, tiếp thu vấn đề. Có như vậy bạn mới có phương án giải quyết vấn đề.

>>Tham khảo khóa học tuyệt chiêu quản lý đội nhómbạn sẽ dễ dàng tạo ra sức ảnh hưởng lớn

2.4 Xây dựng nội dung.

Bạn sẽ trình bày những gì? Mạch chuyện mà bạn muốn nói như thế nào? Bạn muốn mở đầu, kết thúc ra sao. Muốn nhấn mạnh vào điều gì, vào lúc nào. Làm sao để tạo ra được sự lôi cuốn.

Chuẩn bị tình huống. Có rất nhiều phát sinh trong quá trình bạn thuyết trình. Để có thể thuyết trình tốt bạn cần phải tạo ra những tình huống ngoài thuyết trình và tập giải quyết nó. Những câu hỏi có thể gặp, thời gian và rất nhiều điều khác bạn cần chú ý.

2.5 Luyện tập

Để có thể thuyết trình tốt bạn cần phải luyện tập nhiều lần. Việc luyện tập với sườn bạn chuẩn bị sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình bạn trình bày. Bạn sẽ không bị vấp, việc xử lý tình huống tốt hơn. Bạn càng làm kĩ đến đâu thì bài thuyết trình của bạn càng tốt đến đó. Hãy tập nói trước gương, Nhẩm lại trước khi ngủ. Và cũng cần chú ý đến cử chỉ và hành động của bạn nữa.

>Tham khảo thêm các bài viết khác về kĩ năng mềm tạihttps://trinhducduong.com/ky-nang-mem/

đặc điểm thuyết trình là gì

4. Kết luận.

Trong bài học này bạn cần chú ý đến những điều sau.

  • Thuyết trình là gì? Thuyết trình là quá trình trình bày, chia sẻ kiến thức trước nhiều người. Nhằm đạt được mục đích cụ thể nào đó.
  • Để có bài thuyết trình tốt bạn cần phải hiểu sâu, hiểu rõ về vấn đề mình chia sẻ, Bạn cần rèn luyện kĩ năng, ngôn ngữ cơ thể giúp bạn xử lý tốt các tình huống
  • Nội dung của bài thuyết trình cần rõ ràng mạch lạc. Điều quan trọng nhất là phải hướng đến người dùng.

Trên đây tôi đã trình bày cho các bạn về Thuyết trình là gì? Đặc điểm của thuyết trình.Làm thế nào để có một bài thuyết trình tốt. Mong rằng với những gì tôi vừa chia sẻ cho các bạn sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình rèn luyện kỹ năng của mình. Nếu bạn gặp bất cứ khó khắn nào hãy liên hệ với tôi, để tôi có thể hỗ trợ bạn. Và tôi là Trịnh Đức Dương, Người sẽ đồng hành cùng bạn.